Tọa đàm trao đổi kinh nghiệm “Quản trị tài chính và sự ổn định của nền kinh tế vĩ mô: Kinh nghiệm của Vương quốc Anh và Châu Âu; Hoạch định chiến lược và phát triển kinh tế: Kinh nghiệm vương quốc Anh”

26/02/2016 11:25
     
     Chiều ngày 24/2/2016, tại Học viện Chính trị Khu vực 1 đã diễn ra buổi chia sẻ kinh nghiệm về “Quản trị tài chính và sự ổn định của nền kinh tế vĩ mô: Kinh nghiệm của Vương quốc Anh và Châu Âu; Hoạch định chiến lược và phát triển kinh tế: Kinh nghiệm vương quốc Anh” do giáo sư kinh tế Stewart Fleming đến từ Đại học Oxford, Vương quốc Anh trình bày. Buổi chia sẻ kinh nghiệm được chủ trì bởi TS. Nguyễn Vĩnh Thanh – Phó Giám đốc Học viện Chính trị Khu vực 1, cùng sự tham gia của các cán bộ, viên chức các khoa Nhà nước và Pháp luật, Kinh tế Chính trị học, Kinh tế, Chính trị học, Viện Nghiên cứu Chính sách và Phát triển cũng như học viên tại Học viện. 


     Phần đầu của buổi chia sẻ, Giáo sư Stewart Fleming tóm tắt qua bối cảnh lịch sử cũng như sự ra đời và vai trò của các chính sách kinh tế, mà điển hình là các ý tưởng kinh tế của học giả Keynes và Volcker. Thất bại của các học thuyết kinh tế này chính là một trong những nguyên nhân quan trọng gây ra cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 1979 – 1984 mà hệ quả là sự suy thoái, khủng hoảng nợ châu Mỹ Latinh cũng như hàng loạt ngân hàng Mỹ bị đe dọa sụp đổ. Tương tự như vậy, cuộc khủng hoảng kinh tế gần đây năm 2007-2008 cũng bắt nguồn từ các sai lầm trong chính sách kinh tế. Cuộc khủng hoảng lan rộng sang khu vực châu Âu, kéo theo nguy cơ gia tăng nguy hiểm tài chính toàn cầu cũng như những khó khăn trong điều tiết tài chính thế giới. Giáo sư Stewart Fleming nhấn mạnh phản ứng của khu vực đồng Euro cũng như những cải cách tài chính tại Vương quốc Anh trong và hậu khủng hoảng. Buổi trao đổi kinh nghiệm kết thúc tốt đẹp, ghi nhận nhiều trao đổi hai chiều giữa diễn giả và cán bộ, giảng viên trong Học viện. 

Share Post
Một số bài viết khác

- Toàn văn bài Diễn văn của Tổng thống Obama tại Trung tâm hội nghị quốc gia

- Tọa đàm “Phát triển lãnh đạo khu vực công – Kinh nghiệm từ Singapore” - Lan Chi

- Diễn đàn Quản trị công châu Á lần thứ hai về đổi mới khu vực công - Lan Chi

- Tọa đàm: “PAPI – Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh – Đo lường từ kinh nghiệm thực tiễn của người dân” - Lan Chi

- Đoàn công tác Học viện Chính trị Khu vực I thăm quan Khu kinh tế Vũng Áng - Tác giả: Quang Trung

- Đoàn công tác Học viện Chính trị Khu vực I làm việc tại Hà Nam