Tọa đàm “Phát triển lãnh đạo khu vực công – Kinh nghiệm từ Singapore” - Lan Chi

30/09/2015 16:35

Tọa đàm “Phát triển lãnh đạo khu vực công – Kinh nghiệm từ Singapore”

Lan Chi

     Sáng ngày 28/09/2015, tại Học viện Chính trị khu vực 1, Viện Nghiên cứu Chính sách và Phát triển phối hợp cùng Ban Hợp tác quốc tế tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề “Phát triển lãnh đạo khu vực công – Kinh nghiệm từ Singapore” do diễn giả Cidi Wee – chuyên gia của Trường Công vụ Singapore trình bày. Tới dự buổi tọa đàm có PGS.TS. Đoàn Minh Huấn – Giám đốc Học viện Chính trị Khu vực I, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chính sách và Phát triển cùng các nhà nghiên cứu, giảng viên các khoa Kinh tế, Kinh tế chính trị học, Xã hội học và Khoa học lãnh đạo quản lý, Nhà nước và Pháp luật, Chính trị học và một số khoa, phòng ban khác của Học viện.

     Trước khi vào nội dung chính, diễn giả Cidi Wee giới thiệu về quá trình phát triển của Singapore – từ một quốc gia nhỏ mới tách khỏi Malaysia cách đây tròn 50 năm đến một quốc gia phát triển hàng đầu trong khu vực và thế giới. Để đạt được vị trí này, chính phủ Singapore ưu tiên phát triển dịch vụ công như hệ thống giao thông công cộng, giải quyết vấn đề môi trường, tập trung nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân với tầm nhìn xây dựng Singapore thành trung tâm tài chính hàng đầu thế giới.

     Theo diễn giả Cidi Wee, sự phát triển của Singapore như ngày hôm nay là nhờ tính hiệu quả của chính sách công, đặc biệt là chính sách phát triển “tài nguyên con người” và khoa học công nghệ. Về tài nguyên con người, Singapore tập trung phát triển hệ thống giáo dục, thu hút nhân tài và bồi dưỡng đào tạo nguồn nhân lực quản lý và lãnh đạo. Về khoa học công nghệ, Singapore ưu tiên nghiên cứu, cải tiến, áp dụng công nghệ tiên tiến vào các hoạt động từ kinh tế, xã hội cho tới đời sống hàng ngày. Trong lĩnh vực dịch vụ công, các thủ tục hành chính đều được điện tử hóa, không chỉ mang lại tiện ích cho người dân mà còn có tác dụng thu hút nguồn đầu tư và nhân lực quan trọng cho đất nước. Đáng chú ý hơn, diễn giả Cidi Wee cho rằng lãnh đạo công đóng vai trò trung tâm và cũng chính là chìa khóa thành công và phát triển của Singapore. Tại Singapore, các nhà lãnh đạo công là những người tiên phong trong trách nhiệm và chất lượng công việc, có tầm nhìn chiến lược tốt cũng như vận dụng có hiệu quả kỹ năng lãnh đạo và quản lý trong công việc.