Diễn văn tại Lễ trao bằng Thạc sỹ năm 2016 - PGS.TS. Đoàn Minh Huấn - Giám đốc Học viện Chính trị Khu vực I

25/03/2016 09:44

DIỄN VĂN TẠI LỄ TRAO BẰNG THẠC SĨ  NĂM 2016

 PGS.TS. Đoàn Minh Huấn

Giám đốc Học viên Chính trị Khu vực I

     

      Kính thưa các thầy giáo, cô giáo!

     Thưa các quý vị đại biểu!

     Thưa các bạn tân thạc sĩ thân mến!

     Hòa cùng những ngày xuân 2016 với nhiều sự kiện trọng đại của đất nước, hôm nay, Học viện Chính trị khu vực I long trọng tổ chức lễ trao bằng tốt nghiệp cho học viên cao học niên khóa 2014 – 2016. Trước hết, cho tôi thay mặt Ban Giám đốc Học viện cùng toàn thể cán bộ, giảng viên, viên chức Học viện xin gửi tới … tân thạc sĩ lời chúc mừng nồng nhiệt; gửi tới các thầy giáo, cô giáo và toàn thể quý vị đại biểu lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành công!

     Thưa các quý vị đại biểu và các tân thạc sĩ thân mến!

     Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ cho quá trình đổi mới, hiện đại hóa đất nước là trọng trách rất nặng nề của hệ thống giáo dục quốc dân, trước hết là trách nhiệm của các học viện, các nhà trường. Nguồn nhân lực chất lượng cao, suy cho cùng, chính là bộ phận tinh hoa của dân tộc, quyết định đến quá trình đổi mới mô hình tăng trưởng, tái cấu trúc nền kinh tế, khoa học hóa các quyết sách lãnh đạo và quản lý, giúp cho chúng ta đủ năng lực và bản lĩnh hội nhập quốc tế, đủ tự tin để bước ra sân chơi toàn cầu. Mục tiêu của đào tạo sau đại học chính là nhằm tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ đổi mới và phát triển đất nước. Đợt trao bằng tốt nghiệp  thạc sĩ lần này gồm….  học viên, do Học viện Chính trị khu vực I đào tạo, hy vọng sẽ góp phần vào phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho nhiều cơ quan, đơn vị, địa phương.

     Bằng tốt nghiệp thạc sĩ là sự chứng thực kết quả học tập, rèn luyện ở bậc sau đại học của các bạn trong suốt 2 năm qua. Nó phản ánh hoài bão, khát vọng vươn lên tiếp cận những tri thức mới và đạt được trình độ ngày càng cao của các bạn để đủ năng lực làm chủ chính mình trong một thế giới đầy biến động và vốn tri thức giúp ta tự tin ứng phó tố hơn với thách thức. Kiến thức được trang bị trong chương trình thạc sĩ có ý nghĩa rất quan trọng, giúp các bạn  trong tăng trưởng tri thức,  mở thêm cơ hội, đẩy lùi thách thức, rọi sáng thêm tầm nhìn và viễn cảnh. Nó cũng tạo lập cho các bạn phương pháp lập trình cuộc đời và nghề nghiệp một cách khoa học thông qua nghiên cứu đề tài, chia sẻ thông tin, phát triển các kỹ năng. Tuy nhiên, không phải mọi vấn đề đều có thể được giải quyết trong chương trình đào tạo trình độ thạc sĩ, mà nó là một viên gạch để bạn bước tới chức nghiệp của mình vững vàng, tự tin hơn; nó làm cho bạn hiểu rằng học tập suốt đời, học tập thường xuyên là một nhu cầu tự thân mà nếu bất cứ người nào dừng lại thì tri thức nhanh chóng bị đứt gãy, lạc hậu và không có cơ hội phát triển trong chặng đường phía trước với thách thức ngày càng lớn hơn, cạnh tranh khốc liệt hơn.

     Hoàn thành khóa học và được trao bằng tốt nghiệp thạc sĩ còn nhờ kết quả đào tạo của đội ngũ các thầy giáo, cô giáo được huy động từ nhiều trường đại học có uy tín khác nhau. Đội ngũ giảng viên, bằng lòng nhiệt huyết, tinh thần khoa học, đã cung cấp cho các bạn những dữ liệu, thông tin, tri thức, luận lý thông qua giờ giảng cũng như tổ chức hướng dẫn luận văn thành công. Tuy nhiên, lãnh đạo Học viện chưa phải hài lòng tất cả với chương trình, phương pháp, hình thức tổ chức đào tạo hiện có, nhưng mỗi khóa học sẽ giúp đúc rút thêm những bài học hữu dụng để hoàn thiện từ nay về sau. Trong điều kiện còn nhiều khó khăn, Học viện đã cố gắng làm tất cả những gì có thể để tối ưu hóa hiệu quả đào tạo. Nhân dịp này, chúng tôi cũng xin bày tỏ lời cảm ơn chân thành đến đội ngũ các thầy giáo, cô giáo, các nhà quản lý, các cơ quan, đơn vị đã cộng tác, giúp đỡ Học viện trong thời gian qua để khóa học hoàn thành và thu nhiều kết quả tốt đẹp. Cảm ơn các anh chị em học viên đã đồng hành với nhà trường trên mỗi bước đi trong 2 năm qua để đạt được mục đích cuối cùng.  Con đường phía trước của các bạn còn dài với nhiều thời cơ thuận lợi nhưng cũng không ít khó khăn thách thức. Chỉ mong rằng, trong bất cứ hoàn cảnh nào, các bạn  cũng phải giữ vững chí khí, tinh thần, nghị lực và niềm tin tốt đẹp về tương lai tươi sáng của dân tộc, tự tin ở năng lực của chính mình. Sự thành công của các bạn trong cuộc đời sẽ góp phần làm rạng danh thêm uy tín của Học viện.

     Trong buổi Lễ trang trọng hôm nay, tôi và các đồng chí trong Ban Giám đốc sẽ thay mặt các thầy giáo, cô giáo trực tiếp trao tận tay các bạn tân thạc sĩ tấm bằng tốt nghiệp để ghi dấu một kỷ niệm đẹp và bày tỏ thái độ trân trọng, nâng niu thành quả học tập, rèn luyện sau 2 năm dưới mái trường này.

     Hôm nay nhận bằng tốt nghiệp, ngày mai các bạn sẽ lên đường về nhiệm sở trên nhiều địa phương và thể chế nghề nghiệp khác nhau. Xin được gửi tới các bạn tân thạc sĩ những tình cảm thân thiết, thái độ trân trọng và niềm tin yêu tốt đẹp của tập thể lãnh đạo, của các thầy giáo, cô giáo cùng toàn thể cán bộ, viên chức nhà trường. Chúng tôi mong rằng, cầm tấm bằng tốt nghiệp với trình độ thạc sĩ, các bạn sẽ thu được nhiều kết quả tốt hơn trong lao động và công tác và mong được đón chờ các bạn trong các dịp tựu trường hoặc các chương trình đào tạo khác nhau.

     Kính chúc các quý vị đại biểu, các thầy cô giáo các bạn học viên dồi dào sức khỏe, thành công trong công tác và hạnh phúc trong cuộc sống.

     Xin trân trọng cảm ơn!

 

 
Share Post
Một số bài viết khác

- Đưa vào Văn kiện Đại hội Đảng những vẫn đề liên quan đến xu thế phát triển - Tác giả: Quang Trung