Giới thiệu sách: "Nghệ thuật viết luận văn" - Tác giả: Michel Beaud

28/12/2015 16:18

     

     Làm thế nào để chuẩn bị và soạn thảo một luận văn tốt nghiệp cử nhân, thạc sĩ, một luận án tiến sĩ hoặc các nghiên cứu tại trường đại học trong kỷ nguyên số?

     Trả lời cho câu hỏi này, quyển sách “Nghệ thuật viết luận văn” của tác giả Michel Beaud do Nguyễn Phấn Khanh dịch, Nhà xuất bản Tri Thức ấn hành năm 2013 sẽ giúp các bạn tự tin bắt tay vào thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học cần phải có trong quá trình học tập.

     Sách dày 260 trang, nội dung gồm 41 đề mục tương ứng với các khâu tiến hành để hoàn thành một luận văn khoa học.

     Là một cẩm nang thực hành, quyển sách sẽ đồng hành với bạn trong suốt quá trình thực hiện, giúp bạn trả lời các câu hỏi như: Lựa chọn đề tài và giáo viên hướng dẫn; Thế nào là một đề tài hay? Các bước tiến hành nghiên cứu? Làm sao để sử dụng hiệu quả công cụ máy tính? Tìm các cuốn sách, bài viết, luận án, báo cáo ở đâu và như thế nào? Xử lý với sách và tài liệu; Những lưu ý khi làm việc trên thực địa? Quy tắc xử sự với giáo viên hướng dẫn? Trích dẫn các nguồn sách, bài viết và các nguồn thông tin khác như thế nào? Những sửa chữa cuối cùng và đọc lại; Những việc cần làm trước và sau khi bảo vệ luận văn, luận án…

     Đặc biệt, quyển sách chỉ rõ: “Ngày nay công việc tìm tư liệu, cũng như chuẩn bị viết luận văn, máy tính và mạng internet đã trở thành một công cụ không thể thiếu và mang đến những biến đổi sâu sắc. Vì thế, phải nắm rõ những tiềm năng, hạn chế và cả những cạm bẫy của công cụ này”.

     Tác giả cũng đưa ra lời nhắn gởi chân thành cho những người đang thực hiện các đề tài nghiên cứu: “Hãy đọc quyển sách thật chăm chú và nắm bắt nó thật nhanh. Rồi sau đó, hãy để nó gần bạn. Đừng ngại khi thường xuyên tra cứu quyển sách. Hãy dừng lại ở những phần liên quan đến bước tiến hành mà bạn đang thực hiện và những phần nội dung giúp bạn thực hiện những công việc sắp tới”.

     Với những phân tích, hướng dẫn chi tiết những phương thức để vượt qua những khó khăn, vướng mắc trong quá trình nghiên cứu một đề tài khoa học, quyển sách“Nghệ thuật viết luận văn” sẽ là người bạn đồng hành đáng tin cậy để các bạn đi đến thành công trên con đường học vấn của mình.

     Xin giới thiệu cùng bạn đọc!
Share Post
Một số bài viết khác

- Báo cáo tổng quan các nghiên cứu về giảm nghèo ở Việt Nam

- Tổng quan Báo cáo phát triển con người năm 2015 - Việc làm vì phát triển con người

- PAPI 2015 - Chỉ số Hiệu quả Quản trị và Hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam

- Doanh nghiệp xã hội tại Việt Nam - Khái niệm, bối cảnh và chính sách

- Đề án tổng thể - Chuyển đổi phương pháp tiếp cận đo lường nghèo từ đơn chiều dựa vào thu nhập sang đa chiều áp dụng trong giai đoạn 2016-2020

- Country Reports - 15 years Achieving the Viet Nam Millennium Development Goals

- Báo cáo quốc gia - Kết quả 15 năm thực hiện các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ của Việt Nam

- Sách chuyên khảo: Thể chế pháp luật của một số quốc gia trên thế giới